Tinh dầu tràm có nhiều công dụng và mang lại lợi ích rất tuyệt vời, chính vì thế mà nó đã được biết đến, cũng như được sử dụng từ rất lâu rồi và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như: Australia (Tràm Trà), Malaysia, Indonesia, Việt Nam,… Đây là những quốc gia có nguồn nguyên liệu phát triển rộng rãi, cũng như mang lại chất lượng tinh dầu của cây tràm gió tốt nhất trên thế giới. Chính vì thế mà nước ta đã đầu tư mạnh mẽ về dây chuyền công nghệ, khu vực trồng nguyên liệu để chiết xuất ra sản phẩm tinh dầu tràm nguyên chất từ thiên nhiên.
Tinh dầu tràm gió (Tên khoa học: Melaleuca cajuputi Powell): được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước.
Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm gió là Cineol (Eucalytol), Alpha Terminal và Limonene. Ngoài ra, còn có nhiều thành phần hóa học khác như: Caryophyllene, Alpha Pinene, Beta Pinene, Alpha Terpinene, Alpha Terpineol, Gamma Terpinene, Terpinolene, Terpineol, Cymene, Linalool và Myrcene. Trong đó, Cineol đóng vai trò quan trọng nhất nhờ tính kháng khuẩn của nó.
Công dụng: tinh dầu tràm có khả năng bảo vệ và chăm sóc hệ hô hấp như: phòng và trị cảm lạnh, cảm cúm, ho; chữa đầy bụng, khó tiêu; suy hô hấp, viêm xoan, cơ xương khớp,…..